16 Công Đoạn Của Quá Trình Thuộc Da Chuẩn

Giá trị của một bộ sofa da được quyết định chủ yếu bởi chất lượng của bộ da tạo thành. Để có một bộ da đẹp và chất lượng, quy trình sản xuất, thuộc da kéo dài và trải qua rất nhiều bước phức tạp đòi hỏi chuyên môn cao. Mỗi bước đều đóng một vai trò rất quan trọng để đảm bảo chất lượng da tốt nhất.

Các giai đoạn quan trọng nhất trong việc chuyển đổi từ da động vật thành da thuộc được chúng tôi tổng hợp dưới đây. Mỗi bước đều đóng một vai trò rất quan trọng và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng da tốt nhất.

1. Bảo quản da bằng cách làm khô, ướp muối hoặc đóng băng

Đầu tiên, da thô sau khi lấy từ động vật sẽ được chuyển đến nhà máy thuộc da. Những miếng da thô sẽ được kiểm tra về chất lượng và được sắp xếp theo trọng lượng trước khi đến nhà máy thuộc da. Trong quá trình này, da thô cần được bảo quản thật cẩn thận.

Có 3 phương pháp bảo quản da như sau:

  • Sấy (làm khô)
  • Ướt muối
  • Đóng băng (ướp lạnh)

Beamhouse là thuật ngữ chỉ quá trình chuẩn bị da thô trước khi thuộc da. Nó bao gồm tất cả các giai đoạn giữa quá trình bảo quản và quá trình thuộc da. 

2. Ngâm nước

Da sẽ được ngâm trong nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và giúp da hồi phục lại lượng nước đã mất trong quá trình bảo quản.

Khi bảo quản bằng cách ướp muối hoặc phơi khô, một phần nước trong da bị loại bỏ (~30% – 70%). Vì vậy, ngâm chúng trong nước làm cho da nở và trở lại trạng thái mềm mại ban đầu.

Việc ngâm nước có thể kéo dài vài ngày tùy thuộc vào lượng muối và độ khô của da. Da ướp muối cần vài giờ, trong khi da khô cần vài ngày.

3. Ngâm Vôi

Một trong những bước quan trọng nhất trong hoạt động beamhouse là “ngâm vôi”.

Những miếng da được ngâm trong một thùng vôi chứa nước vôi và các hợp chất lưu huỳnh. Mục đích của quá trình này nhằm loại bỏ lông khỏi da, kết thúc quá trình ta nhận được những miếng da sạch lông.

4. Loại bỏ phần thịt dư thừa

Trong giai đoạn này, da vẫn còn trong tình trạng bị ngấm nhưng chưa được làm mềm. Theo truyền thống, da sẽ được treo trên một chiếc xà. Sau đó sử dụng một lưỡi cong sắc để loại bỏ thịt dư thừa. Với công nghệ hiện đại ngày nay, quá trình này đã đơn giản hóa và thực hiện bằng máy móc hiện đại.

5. Tách

Để có độ dày đồng đều, lớp da được tách thành hai hoặc nhiều lớp theo bề ngang. Lớp trên cùng hoặc lớp biểu bì là lớp da có độ tự nhiên và độ thẩm mỹ cao, thường được dùng để sản xuất những miếng da tốt, mịn. Những lớp da này sau khi thuộc sẽ được sử dụng để gia công sản phẩm cao cấp như giày da, giỏ xách da, ví da,… Còn các lớp dưới được sử dụng làm da lộn hoặc da chia cắt dành cho các mục đích khác như sản xuất sofa da, giường da,…

6. Tẩy

Quá trình tẩy làm cho các thớ, các sợi của da dễ xử lý hơn khi thuộc.

7. Thuộc da

Trong quá trình thuộc da, chất Tanin (một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein vá các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloit) được da hấp thụ. Bằng quá trình này, da sống được bảo quản không thể phục hồi về mặt hóa học và hoàn toàn được chuyển đổi sang dạng da thuộc.

8. Trung hòa

Quá trình trung hòa sẽ được thực hiện để trung hòa lượng axit còn dư ở những quá trình trước đó.

9. Loại bỏ nước

Có nhiều phương pháp khác nhau để làm khô da ở các bước trung gian của quá trình sản xuất da trong xưởng thuộc da. Thông thường, nước dư thừa từ da ướt được ép ra bằng cách cho những tấm da qua các cuộn kim loại.

10. Phân loại

Sau khi làm khô, các miếng da sẽ phải trải qua một bài kiểm tra về chất lượng và được sắp xếp theo chất lượng.

Da không có vết bẩn và bất kì vết xước nào được đánh giá có chất lượng tốt nhất và được dùng để tạo ra da Aniline (loại da thuộc tự nhiên nhất và được nhuộm màu với thuốc nhuộm anilin). Những miếng da còn lại với những “sai sót” được dùng để sản xuất các loại da điều chỉnh.

11. Cạo/bào

Mục đích: để đạt được độ dày mong muốn cho miếng da.

Để đạt được điều này, da được phân tách lần đầu tiên trên máy chia tách. Tiếp theo là một máy cạo (bao gồm dao được sắp xếp theo hình xoắn ốc), cạo da thịt của da cho đến khi đạt được độ dày thích hợp.

Các sợi da đã cạo sau đó được ép và trải qua quá trình xử lý chất thải ví dụ như việc đốt. Trong một số trường hợp, sợi da cạo cũng được sử dụng để sản xuất một loại da đặc biệt (bonded leather).

12. Nhuộm (thông qua màu) và chất béo

Tùy thuộc vào loại da, da được nhuộm bằng thuốc nhuộm aniline (nhuộm trống). Độ mềm mại của da được kiểm soát bởi chất béo (làm lại).

13. Làm khô

Tại xưởng thuộc da co nhiều phương pháp làm khô da khác nhau, phổ biến nhất là hút chân không và sấy khô.

14. Làm mềm

Sau khi sấy, da được làm mềm thêm trên các máy khác nhau (lật đổ, xếp chồng lên nhau).

15. Nhuộm bề mặt và xử lý bề mặt

Tùy thuộc vào yêu cầu kĩ thuật, bề mặt da phải được xử lý thêm: sắc màu, ép, điều chỉnh độ bóng…

16. Kiểm tra lần cuối

Đánh giá cuối cùng về chất lượng sản phẩm và đo kích thước của da.

Phần trên đây chính là 16 bước phức tạp để tạo ra những miếng da thuộc chất lượng nhất! Điều này đồng thời cũng khẳng định sự đắt giá của da thật so với các loại da công nghiệp thông thường.

NỘI THẤT GALAXY – Nhà phân phối độc quyền thương hiệu SOFA ITALIA – CORONARI và SOFA MALAYSIA – TRENZOL tại Việt Nam.

+ Thưởng 500 triệu đồng cho khách hàng chứng minh được sản phẩm sofa không đúng nguồn gốc xuất xứ.
+ Áp dụng chính sách giá và bảo hành chính hãng.

SOFA GALAXY – SOFA Nhập Khẩu Chính Hãng:

☑️ Showroom: 478A Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, quận 3, TP.HCM

Sofa da thật mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian phòng khách. Với chất liệu da bò đẹp tự nhiên, mềm mại thể hiện sự quyền quý và tính cách của gia chủ. Sofa da bò trong những năm gần đây đã trở thành xu hướng được yêu thích trong thiết […]

Sofa da đa dạng về chất liệu, giá cả và chất lượng nên không ít khách hàng dù đã từng sử dụng đều đắn đo cân nhắc mỗi khi mua hàng. Sofa Galaxy với kinh nghiệm trên 15 năm phục vụ nhu cầu Sofa tại thị trường Việt Nam sẽ chia sẻ các thông tin […]

Bạn đang cân nhắc nên mua sofa da sản xuất trong nước hay sofa da nhập khẩu, bạn đang tìm hiểu thông tin sofa sản xuất tại quốc gia nào đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý, bạn đang tìm kiếm nơi mua sofa da uy tín và đảm bảo chất lượng. Với […]

Bạn đang tìm kiếm các thông tin về dòng sofa da nhập khẩu chẳng hạn như giá trị khác nhau khi mua sofa da nhập khẩu so với sofa nội địa là gì, ưu nhược điểm của sofa da nhập khẩu, cách để chọn đúng sản phẩm sofa da, quốc gia nào sở hữu chất […]

Giá trị của một bộ sofa da được quyết định chủ yếu bởi chất lượng của bộ da tạo thành. Để có một bộ da đẹp và chất lượng, quy trình sản xuất, thuộc da kéo dài và trải qua rất nhiều bước phức tạp đòi hỏi chuyên môn cao. Mỗi bước đều đóng một […]

1. SOFA GALAXY CUNG CẤP DỊCH VỤ TỪ TRÁI TIM Sofa Galaxy tập trung, đi sâu và đặt tâm huyết vào một mảng kinh doanh: “CHUYÊN SOFA NHẬP KHẨU ITALIA VÀ MALAYSIA” . Với kinh nghiệm và sự phục vụ chu đáo, tận tình… Chúng tôi sẽ giúp bạn có được một bộ Sofa : […]

Vậy ghế Sofa bắt nguồn từ đâu️. Ghế Sofa da có vai trò gì mà mỗi ngôi nhà đều không thể thiếu️. Sofa có những loại nào️. Sofa full da là gì️. Sofa half da là gì️. Và nên chọn loại nào thì tốt nhất️. Mời các bạn hãy cùng Sofa Galaxy tìm hiểu về những vấn đề này […]

Italia và Malaysia là 2 quốc gia dẫn đầu về ngành công nghiệp sofa với nhiều thương hiệu sản xuất sofa da uy tín trên toàn thế giới.

SOFA GALAXY cung cấp nhiều bộ bàn ghế sofa bằng chất liệu da với nhiều kiểu dáng, phong cách khác nhau, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Những bộ bàn ghế sofa da phong cách đóng vai trò quan trọng trong phòng khách, giúp ngôi nhà thêm sang trọng. Nhiều gia đình không tiếc bỏ ra tiền bạc, […]

Cùng với sự thay đổi của thời gian và đời sống vật chất xã hội được nâng cao thì giờ đây hầu như tất cả mọi người đều biết đến chiếc ghế sofa, một nội thất gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện đại. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều nhà […]

0938 025 639